เก้าอี้ ทำจากโพลีพร็อพโพลีน ทำไมจึงเป็นวัสดุที่ดีที่สุด

เก้าอี้ ที่ใช้งานสำหรับร้านอาหาร ร้านกาแฟ สำนักงาน ที่ประชุม ในหลายแห่ง เริ่มนิยมใช้งานเก้าอี้ที่ใช้วัสดุทำจาก โพลีพร็อพโพลีน หรือ โพลิโพรพีน กันมากขึ้น เนื่องจากได้ชื่อว่าเป็นวัสดุที่ดีที่สุดประเภทหนึ่งที่เหมาะสมสำหรับการทำเก้าอี้ และเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการความแข็งแรงและทนทานสูง และก็เป็นวัสดุสำคัญสำหรับเก้าอี้หลายประเภทของ Bangkokchair เช่นกันค่ะ

ทีนี้ก็มาลองดูกันว่า แล้วทำไมเก้าอี้ ที่ทำจาก โพลีพร็อพโพลีน ถึงเป็นวัสดุที่ดีที่สุดกันค่ะ

โพลีพร็อพโพลีน คืออะไร

โพลีพร็อพโพลีน จัดว่าเป็นวัสดุประเภทโพลิเมอร์ยืดหยุ่นที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัวอันโดดเด่น สามารถนำไปประยุกต์เพื่อใช้งานได้อย่างหลากหลาย เหมาะต่อการใช้งานต่าง ๆ มีความคงทนและคงรูปสูง ทนอุณหภูมิที่สูงได้ดี และไม่มีปัญหาเรื่องแตกร้าว และยังเป็นตัวต้านทานไฟฟ้าได้ด้วย

สำหรับการใช้งาน โพลีพร็อพไพลีนเหมาะกับรูปแบบการใช้งานในกรรมวิธีแบบเปียก (Wet Process) และแบบแห้ง (Dry Process) ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ผสมผสานกันระหว่างความแข็งแรง ความคงทน และมีความคงรูปสูง จึงไร้ปัญหากังวลเรื่องการแตกร้าว หากใช้งานไปนาน ๆ หรือถูกกระแทกค่ะ

ข้อเด่น

โพลีพร็อพโพลีน เป็นวัสดุที่สามารถนำมาผ่านกรรมวิธีทางเทอโมพลาสติกได้แทบจะทุกรูปแบบ นอกจากคงทนต่อการกระแทกรุนแรง คงทนต่ออุณหภูมิ แล้วยังกันน้ำได้ดีอีกด้วย

ควรทำความสะอาดอย่างไร

การทำความสะอาด สามารถใช้น้ำยาหรือสเปรย์สำหรับเช็ดทำความสะอาดได้ไม่ยากค่ะ
chair

คุณสมบัติสำคัญของโพลีพร็อพโพลีน ในการนำมาใช้เป็นวัสดุมีดังนี้

  • จุดหลอมเหลวที่สูงทำให้เหมาะสำหรับการฆ่าเชื้อด้วยไอน้ำ และการใส่ของร้อน
  • การต้านทานการเปลี่ยนแปลงสภาพในทางเคมีที่สูง ทำให้โพลีพร็อพไพลีนทนต่อการซึมผ่านชั้นวัสดุ และทนต่อเคมี
  • ทนต่อการกระแทกแม้ในอุณหภูมิที่ต่ำ
  • ทนต่อการแตกร้าวจากแรงเค้น
  • กันน้ำได้ดี
  • มีความโปร่งแสงดี โดยเฉพาะเมื่อเป็น โคพอลิเมอร์ (Copolymers)

สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ (Recyclable) โพลีพร็อพไพลีนสามารถนำกลับมาหลอมเหลว และผ่านกระบวนการผลิตใหม่ได้โดยไม่มีการสูญเสียคุณสมบัติ โพลีพร็อพไพลีน เป็นวัสดุที่มีความคุ้มค่าในทางเศรษฐศาสตร์ และให้ผลลัพธ์ที่เป็นการผสมผสานกันของคุณสมบัติที่ดีเยี่ยม ทั้งในเชิงกายภาพ เชิงเคมี เชิงกล เชิงความร้อนและเชิงไฟฟ้า ที่ไม่สามารถพบได้ในวัสดุเทอร์โมพลาสติกอื่นๆ

อะไรคือแผ่นพลาสติกลูกฟูก (Corrugated Plastic Sheets)?

แผ่นพลาสติกลูกฟูกคือแผ่นชีทพลาสติกที่ทำจากโพลีพร็อพโพลีน หรือโคพอลิเมอร์ที่ถูกรีดให้เป็นแผ่นคล้ายกับแผ่นกระดาษลูกฟูก แต่แทนที่จะมีรูปแบบลอนฟูกที่คดไปมา (ZigZag Pattern)

แบบแผ่นกระดาษลูกฟูก แผ่นพลาสติกลูกฟูกจะเป็นช่องโพรงสี่เหลี่ยม ช่องโพรงสี่เหลี่ยมเหล่านี้ถูกเรียกว่า "ร่อง" (Flutes) ซึ่งร่องดังกล่าวจะวางตามยาวหรือขวางของแผ่นก็ได้

แผ่นพลาสติกลูกฟูกนำมาใช้ทำอะไรได้บ้าง

กล่องหรือบรรจุภัณฑ์สำหรับขนส่งสินค้าจำนวนมากทำมาจากวัสดุนี้ ตัวอย่างเช่นกล่องใส่ผักแอสพารากัสหรือหน่อไม้ฝรั่ง พวกผลิตภัณฑ์แก้วก็มันจะถูกบรรจุในกล่องที่ทำจากฟูกพลาสติกซึ่งจะ ปกป้องสินค้าจากน้ำและฝุ่นละอองได้ดีกว่ากล่องลูกฟูกกระดาษ เนื่องด้วยวัสดุชนิดนี้สามารถถูกยืด-หดซ้ำได้ นักออกแบบจึงมักจะใช้มันทำกล่องที่ใช้ช้ำได้หลายครั้ง หรือกระเป๋าเอกสาร ที่มีหน้าตาสวยงาม ทันสมัย

แผ่นลูกฟูกพลาสติกมีลักษณะใดบ้าง

พลาสติกลูกฟูกเหล่านี้มีให้เราพบเห็นหลากหลายสี ในเรื่องความหนาก็มีให้เลือกตั้งแต่หนา 2 มิลลิเมตร ไปจนถึง 25 มิลลิเมตร ส่วนประกอบต่างๆยังสามารถดัดแปลงให้มีคุณสมบัติพิเศษหลากหลายไปอีก เช่นกันรังสียูวีหรือกันไฟ นอกจากนี้มันยังถูกผลิตมาให้สามารถนำกลับไปรีไซเคิลเพื่อใช้ใหม่ได้ทั้งหมด พลาสติกลูกฟูกสามารถทำการตัดโดยใช้มีดเอนกประสงค์ หรือกรรไกรได้โดยง่าย แต่อย่างไรก็ตามวัสดุนี้ทนทานต่อการฉีกขาดเป็นอย่างมาก ถึงแม้ว่าแผ่นพลาสติกลูกฟูกนี้จะแข็งพอที่จะนำมาใช้ทำ แผ่นป้ายต่างๆ แต่มันก็ยังไม่แข็งเท่ากับแผ่นไม้อัดที่มาความหนาเท่าๆกัน ความแข็งก็เกี่ยวข้องกับความหนาของแผ่นพลาสติกเช่นกัน ถ้าแผ่นที่หนากว่าก็มักจะมีความแข็งกว่าเช่นกัน

สรุป

โพลีพร็อพไพลีนนำไปใช้ประโยชน์ได้แทบจะไม่มีที่สิ้นสุด และการพัฒนาต่อยอดก็ยังเป็นไปอย่างต่อเนื่องนับแต่วันที่มันถูกคิดค้นขึ้น ไม่ว่าจะนำไปใช้ในงานแม่พิมพ์อุตสาหกรรม ชิ้นส่วนยานยนต์ หรือบรรจุภัณฑ์ สำหรับใส่สินค้า โพลีพร็อพไพลีนก็ถือเป็นหนึ่งในวัสดุที่กล่าวได้ว่ามีส่วนในการสร้างสรรค์สิ่งต่างๆบนโลกขึ้นมาอย่างแท้จริง

ที่มา:

  • http://www.christinedemerchant.com/corrugated-plastic-coroplast.html
  • http://www.natpet.com/natpet-media-center/polypropylene-the-material-of-choice
  • http://swindon-business.net/index.php/2013/11/19/growing-demand-for-corrugated-plasticleads-packaging-group-to-start-new-division
คุยผ่านเฟสบุ๊ค
เพิ่มเพื่อน แชทไลน์
tel โทรติดต่อ
สอบถาม